Loading...
Skip to main content

Dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp tại Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên

(08/04/2022 18:10)

Thực hiện Kế hoạch số 58/KHKT-KTNV&THA ngày 30/3/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên về Thông báo kết luận kiểm tra án đã có hiệu lực pháp luật Quý I và dự phiên tòa rút kinh nghiệm của các Thẩm phán sơ cấp tại một số huyện năm 2022. Được sự nhất trí của Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, Phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án đã triển khai lịch Thông báo kết luận và dự phiên tòa đối với 05 đơn vị Tòa án cấp huyện, thị xã, thành phố, gồm: thành phố Hưng Yên, huyện Văn Lâm, Phù Cừ, Yên Mỹ và huyện Ân Thi.

Ngày 07 tháng 4 năm 2022, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm để xét xử các bị cáo: Bùi Mạnh Hùng, Trần Văn Nhất, Lều Văn Toản và Trần Quang Tâm đều bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Dự và theo dõi phiên tòa có đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án cùng các đồng chí Thẩm tra viên, Thẩm phán, Kiểm sát viên và Thư ký.

Đây là vụ ánCố ý gây thương tích” do mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên tuổi mới lớn tại thành phố Hưng Yên qua sự việc đi ăn đêm, mời nhau chén rượu và lời qua, tiếng lại thách thức nhau. Hai nhóm đã sử dụng hung khí nguy hiểm như dao nhọn, dao phóng lợn, tuýp sắt...ẩu đả lẫn nhau gây thương tích cho bị hại tổn hại sức khỏe khi giám định với tỷ lệ 46%.

Chủ tọa tại phiên tòa đã điều hành tương đối tốt phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, phần thủ tục tranh tụng tại phiên tòa và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa theo đúng quy định tại Điều 307 của Bộ luật Tố tụng hình sự và tinh thần cải cách tư pháp. Xác định được đầy đủ những tình tiết về từng sự việc, từng hành vi và mức độ phạm tội của từng bị cáo. Chủ tọa điều hành việc hỏi, quyết định người hỏi trước, hỏi sau theo thứ tự hết sức hợp lý. Hội thẩm nhân dân tham gia xét hỏi theo đúng kế hoạch và sự phân công trong hội đồng xét xử, đảm bảo việc tuyên truyền, giáo dục đối với từng bị cáo, người bị hại trực tiếp tại phiên tòa. Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận về hành vi của mình; người bị hại cũng nhận thức được hành động, lời nói không đúng mực để xảy ra sự việc hình sự là một bài học đắt giá và cần có lời ăn, tiếng nói chuẩn mực hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là phần tranh luận, kiểm sát viên đưa ra căn cứ luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo; các bị cáo đều nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật do tuổi đời còn trẻ, lời nói thiếu suy nghĩ, hành động bột phát và xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Qua đó, Hội đồng xét xử đã xem xét toàn diện tại phiên tòa như hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, tỷ lệ tổn hại sức khỏe và trách nhiệm dân sự của các bị cáo đối với bị hại đã áp dụng mức hình phạt phù hợp vừa đảm bảo tính nghiêm minh, răn đe và sự khoan hồng của pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh cùng các đồng chí phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa và Hội đồng xét xử của vụ án, Thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân thành phố, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố. Các ý kiến nhận xét, tham gia đều đánh giá cao công tác điều hành phiên tòa của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa cũng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Tại cuộc họp cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa nhất trí cao đánh giá ưu và khuyết điểm trong việc điều hành phiên tòa và sẽ rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các phiên tòa sau./.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

C:\Users\Administrator\Desktop\z3324380722373_3664652195b942839951b439e2d84bff.jpg

C:\Users\Administrator\Desktop\z3324380710978_1ccce4b95bb7023153c53c35c2516224.jpg

C:\Users\Administrator\Desktop\z3324380720950_154577f88a888a6d61070c4a01c5676a.jpg

Nguyễn Việt Cường

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên


Các tin khác

Lượt xem: 488
cdscv