Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên dự phiên tòa rút kinh nghiệm tại một số Tòa án huyện, thị xã

(04/01/2022 15:35)

Thực hiện Kế hoạch số 139/KHKT-KTNV&THA ngày 02/12/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên về Thông báo kết luận kiểm tra án đã có hiệu lực pháp luật Quý III và dự phiên tòa rút kinh nghiệm của các Thẩm phán tại một số huyện năm 2021. Được sự nhất trí của Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án triển khai lịch Thông báo kết luận và dự phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 06 đơn vị Tòa án cấp huyện, thị xã, thành phố, gồm: Tiên Lữ, Kim Động, Khoái Châu, thị xã Mỹ Hào, thành phố Hưng Yên và huyện Văn Giang.

Ngày 29 tháng 12 năm 2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Giang đã mở phiên tòa dân sự sơ thẩm về việc: “Yêu cầu công nhận giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp”, giữa các đương sự Nguyên đơn: anh Nguyễn Ngọc Hạnh và bị đơn Ủy ban nhân dân xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang.

Dự và theo dõi phiên tòa có đồng chí Nguyễn Văn Hoan, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án cùng các đồng chí Thẩm tra viên, Thẩm phán, Kiểm sát viên và Thư ký.

Đây là vụ ánYêu cầu công nhận giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp” được thực hiện giao dịch từ những năm 1996, giữa nguyên đơn và đại diện UBND xã Liên Nghĩa đối với đất dịch vụ và đất xen kẹt trong khu dân cư. Đây là vụ án hết sức phức tạp, có nhiều tình tiết pháp lý liên quan đến việc giao dịch quyền sử dụng đất, theo dõi biến động, lập bản đồ, đóng thuế sử dụng đất với Nhà nước qua các thời kỳ...Đảm bảo đủ yếu tố cũng như các chỉ tiêu để tổ chức một phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trong quá trình giải quyết án dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai giữa cá nhân với cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương.

E:\LƯU CUONG 15-10-2020\Nghiệp vụ 2020\Báo đăng\z3067204843443_2f60dfce3b5d3ab8233767b6e7ed2445.jpg

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa bà Phan Thị Bích Thủy, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Văn Giang trực tiếp giải quyết và xét xử vụ án án này. Với kinh nghiệm và vai trò lãnh đạo Tòa án huyện, tại phiên tòa Chủ tọa phiên tòa đã điều hành tốt phần tranh tụng và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa theo đúng quy định tại Điều 247, 248 của Bộ luật Tố tụng dân sự và tinh thần cải cách tư pháp, không hạn chế thời gian tranh tụng, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến của mình liên quan đến vụ án. Đặc biệt là phần tranh luận, nguyên đơn, bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền trình bày ý kiến tranh luận của mình, được tham gia đối đáp với các ý kiến, quan điểm trái ngược nhau một cách công bằng, dân chủ và khách quan. Qua đó, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan các chứng cứ để xét xử vụ án đúng pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh cùng các đồng chí phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa và Hội đồng xét xử của vụ án, Thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân huyện, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện. Các ý kiến nhận xét, tham gia đều đánh giá cao công tác điều hành phiên tòa của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa cũng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Tại cuộc họp cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa nhất trí cao đánh giá ưu và khuyết điểm trong việc điều hành phiên tòa và sẽ rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các phiên tòa sau.  

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên dự phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm tại một số Tòa án nhân dân huyện, thị xã là việc làm thường xuyên theo yêu cầu cải cách tư pháp. Đối với mỗi Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, mỗi loại vụ án xét xử rút kinh nghiệm đã mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên trong việc tuân theo trình tự tố tụng, xét xử vụ án, qua đó nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm có sự phối hợp giữa Tòa án và Viện kiểm sát cấp trên cùng tham dự được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, Kiểm sát viên tự học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng xây dựng hồ sơ, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Qua mỗi phiên tòa rút kinh nghiệm đều là những bài học kinh nghiệm quý báu để mỗi Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên thực thi nhiệm vụ có hiệu quả ngày càng đáp ứng yêu cầu cao của cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Nguyễn Việt Cường - Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên


Các tin khác

Lượt xem: 100
cdscv