Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

(29/09/2021 17:42)

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 24, 28/9/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm: Tranh chấp quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn: Ông Nguyễn Đắc N. Địa chỉ: thôn An Tào, xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Bị đơn: Chị Vũ Thị N. Địa chỉ: thôn Đông Vũ, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Vụ án do đồng chí Vũ Thị Nga - Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa.

Tham dự và theo dõi phiên tòa có đồng chí Nguyễn Văn Biểu, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, cùng toàn thể các Thẩm phán; Thẩm tra viên; Thư ký của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên. Tham dự và theo dõi trực tuyến có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên.

image

Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phức tạp, xảy ra phổ biến ở địa phương nên đã đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

Thẩm phán được phân công đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để xây dựng hồ sơ kể từ khi thụ lý vụ án; thu thập, xác minh tài liệu chứng cứ và các hoạt động tố tụng khác đến khi xây dựng kế hoạch hỏi và điều hành phiên tòa theo đúng thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa đã điều hành tốt việc tranh tụng, không hạn chế thời gian tranh tụng, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến của mình liên quan đến vụ án. Đặc biệt là phần tranh luận, nguyên đơn, bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền trình bày ý kiến tranh luận của mình, được tham gia đối đáp với các ý kiến, quan điểm trái ngược với ý kiến, quan điểm một cách công bằng, dân chủ và khách quan. Qua đó, Hội đồng xét xử đã căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan các chứng cứ để xét xử vụ án đúng pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký Tòa án đã thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật tố tụng, đồng thời đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và đồng chí Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa và Hội đồng xét xử của vụ án. Các ý kiến tham gia đều đánh giá cao công tác điều hành phiên tòa của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa cũng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Tại cuộc họp cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa nhất trí cao đánh giá ưu và khuyết điểm trong việc điều hành phiên tòa và sẽ rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các phiên tòa sau.  

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm là việc làm thường xuyên của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên theo yêu cầu cải cách tư pháp đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên. Nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, Kiểm sát viên tự học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng xây dựng hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Hoàng Tuyên


Các tin khác

Lượt xem: 420
cdscv