Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Kim Động tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự

(29/09/2021 17:40)

Sáng ngày 28/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Kim Động tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và yêu cầu chia tài sản chung là quyền sử dụng đất, tài sản trên đất giữa nguyên đơn bà Hoàng Thị B trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và bị đơn là bà Hoàng Thị N, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Đây là vụ án phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, luật sư). Bà Hoàng Thị B và bà Hoàng Thị N, là hai chị em ruột. Khoảng đầu năm 2015, bà B có góp 1.150.000.000 đồng với gia đình bà N để mua chung thửa đất của ông Nguyễn Văn Đ. Khi bà B đưa tiền cho bà N không có giấy tờ biên nhận. Thời điểm viết giấy bán đất và giao tiền ông Đ ghi giấy bán đất tên người mua là anh Nguyễn Văn T (là con đẻ bà N). Vì tin tưởng chị và cháu ruột nên bà B đã để anh T đứng tên người mua. Bà B đã yêu cầu chia thửa đất ra mỗi chị em một nửa, ban đầu bà N nói bận chưa chia được, sau đó lại nói đất này thuộc quyền sử dụng của vợ chồng anh T nên bà không có quyền. Do không thể hòa giải được, bà B đã khởi kiện gia đình bà N ra Tòa án nhân dân huyện Kim Động yêu cầu xác định thửa đất đã mua của gia đình ông Đ thuộc quyền sử dụng chung của bà và gia đình bà N, anh T, đồng thời đề nghị chia đôi thửa đất mỗi bên một nửa

image

Nguyên đơn bà Hoàng Thị B trình bày quan điểm tại phiên tòa

Tòa án nhân dân huyện Kim Động đã thụ lý, nghiên cứu, xem xét hồ sơ, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử vụ án theo quy định của pháp luật. Đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án nói chung và các vụ án dân sự nói riêng của Tòa án nhân dân huyện Kim Động.

Phiên tòa được bố trí và tổ chức theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án trong đơn vị. Phiên tòa diễn ra trên tinh thần tôn trọng ý kiến, quan điểm của các đương sự, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Hội đồng xét xử đã điều hành để các bên tranh luận công khai và tiến hành hỏi để làm sáng tỏ nội dung vụ án theo đúng quy định tại Điều 247 BLTTDS. Tại phiên tòa, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn đề nghị Tòa án bác yêu cầu của nguyên đơn đồng thời công nhận sự tự nguyện của bị đơn trả cho nguyên đơn 1,6 tỷ đồng. Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Động tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký Tòa án đã thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật tố tụng.

Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký Tòa án có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại trong phiên tòa của HĐXX qua đó rút kinh nghiệm chung đối với các cán bộ Tòa án. Tất cả các thành phần tham dự cuộc họp đều có nhận xét, đánh giá chung đây là các phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chất lượng, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và rút ra bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác xét xử, tiếp tục phát huy những ưu điểm, đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn.

    

  Huyền Trang - TAND huyện Kim Động


Các tin khác

Lượt xem: 386
cdscv