Skip to main content

Thu hồi nợ trái phép, một giám đốc lĩnh án tù

(18/08/2021 18:46)

Ngày 13/8/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đức Vinh và sáu bị cáo khác về tội "Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án xác định, Công ty mua bán nợ Bảo An đã mua lại khoản nợ của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Sau khi mua khoản nợ trên thì khoảng 20 giờ ngày 16/9/2019 tại Chi nhánh Công ty cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự - Nhà máy ô tô Ngô Gia Tự có trụ sở tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên các bị cáo Trần Đức Vinh, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Trưởng, Phan Văn Lập, Phan Văn Chung, Nguyễn Văn Duẩn và Nguyễn Thành Luân đã có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với đối với ba bảo vệ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản của Công ty Ngô Gia Tự làm họ sợ hãi để cho Trần Đức Vinh và đồng phạm chiếm đoạt 08 xe ôtô. Mặc dù, tài sản chiếm đoạt đã được trả lại bị hại ngay sau đó nhưng hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử nhận định, tại thời điểm các bị cáo thu giữ thì 08 chiếc xe ôtô vẫn thuộc quyền sở hữu của bị hại, các bị cáo đã không nghiên cứu kỹ tính pháp lý của hợp đồng, không kiểm tra thực tế và không nắm chắc quy định của pháp luật về việc thu hồi nợ, mặt khác việc các bị cáo tiến hành thu giữ tài sản vào ban đêm, mà không thông báo cho bên giữ tài sản và các cơ quan liên quan như UBND xã, Công an xã nơi có tài sản thu giữ về thời gian, thành phần, địa điểm thu hồi là trái quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử  đã uyên phạt Trần Đức Vinh và sáu bị cáo khác mức án 21 năm 09 tháng tù.

Tình hình tội phạm xâm phạm quyền sở hữu liên quan đến hoạt động thu hồi nợ ngày càng phức tạp, qua hoạt động xét xử ngoài phổ biến các quy định của pháp luật còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, thực thi pháp luật cho người dân, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên các địa bàn dân cư.

Đào Thị Thu Hương


Các tin khác

Lượt xem: 505
cdscv