Loading...
Skip to main content

Công tác kết luận kiểm tra án Quý I/2022 và dự phiên tòa rút kinh nghiệm tại Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ

(15/04/2022 16:19)

Thực hiện Kế hoạch số 58/KHKT-KTNV&THA ngày 30/3/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên về Thông báo kết luận kiểm tra án đã có hiệu lực pháp luật Quý I/2022 và dự phiên tòa rút kinh nghiệm của các Thẩm phán thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hưng Yên.

Ngày 14/4/2022, Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm để xét xử đối với bị cáo Hoàng Uyên Nhi, sinh năm 2002, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Cừ truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Dự và theo dõi phiên tòa có đồng chí Nguyễn Văn Hoan, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án cùng các đồng chí Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ và các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Cừ.

Trong vụ án này, bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, là đối tượng nghiện ma túy và ngày 15/12/2021 tại khu vực sông Hòa Bình, thuộc thôn Cao Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,636 gam Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng thì bị lực lượng Công an thị trấn Trần Cao và Công an huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Chủ tọa điều hành tốt phần thủ tục bắt đầu phiên tòa. Phần thủ tục tranh tụng, Chủ tọa có kế hoạch hỏi và đặt câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo.

Hội thẩm nhân dân đặt câu hỏi đối với bị cáo ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm và cũng giáo dục pháp luật đối với bị cáo về tác hại của việc sử dụng ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Qua đó bị cáo đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình và hiểu được tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người và thiệt hại đối với xã hội như thế nào.

Tại phiên tòa bị cáo đã ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo 01 năm 06 tháng tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và các đồng chí phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án tổ chức họp rút kinh nghiệm có sự tham gia đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa và Hội đồng xét xử của vụ án, Thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Cừ. Các ý kiến nhận xét, tham gia đều đánh giá cao công tác điều hành phiên tòa của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa cũng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Tại cuộc họp cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa để hoàn thiện hơn nữa trong việc tổ chức các phiên tòa sau này.

Cũng tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh tiến hành kết luận việc kiểm tra các loại vụ án đã có hiệu lực pháp luật thuộc quý I/2022 của Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ. Kết luận đã chỉ ra những thành tích đã làm được và những hạn sai sót còn mắc phải của Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ khi giải quyết các loại vụ, việc của quý I/2022 để khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Hoàng Tuyên


Các tin khác

Lượt xem: 434
cdscv