Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Kim Động tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về “Tranh chấp về thừa kế tài sản”

(22/03/2022 08:11)

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Ngày 17/3/2022, Tòa án nhân dân huyện Kim Động tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp về thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn chị Nguyễn Thị N; sinh năm 1979; trú tại: thôn Dị Chế, xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên và bị đơn anh Nguyễn Văn B, sinh năm 1980; trú tại: thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Dự phiên tòa còn có các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Kim Động. Phiên tòa đã diễn ra đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Chủ tọa phiên tòa nói riêng và Hội đồng xét xử nói chung đã thực hiện đúng tác phong, lời nói, cử chỉ trang nghiêm nhưng vẫn đảm bảo được sự thân thiện của phiên tòa dân sự.

C:\Users\Admin\Downloads\IMG_20220317_225208.jpg

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn trình bày quan điểm tại phiên tòa

Đây là vụ án tương đối phức tạp, nhiều mối quan hệ đan xem cần giải quyết, có tính chất điển hình trên địa bàn. Những người tham gia phiên tòa đều có mối quan hệ anh, chị, em trong cùng một gia đình. Phiên tòa còn có sự tham gia của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn. Do đó, khi xét xử Hội đồng xét xử đã khéo léo trong việc vừa thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhưng vẫn đảm bảo điều kiện để các đương sự tự thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn bằng tình cảm giữa những người thân trong gia đình, tạo điều kiện tối đa cho các đương sự thực hiện quyền tự quyết của mình.

C:\Users\Admin\Downloads\B612_20220317_224433_955.jpg

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về: “Tranh chấp về thừa kế tài sản”

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Kim Động đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của toàn thể công chức cơ quan và Hội đồng xét xử của vụ án. Các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, khai thác tối đa các khía cạnh để tìm ra hướng giải quyết vụ án hợp lý, hợp tình. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Thông qua phiên tòa, Hội đồng xét xử đã rút ra kinh nghiệm trong việc đặt câu hỏi ngắn gọn, đi sâu vào trọng tâm vừa phù hợp với các đương sự ở nhiều trình độ khác nhau vừa dễ dàng làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án. Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò, vị thế của Hội đồng xết xử; nâng cao chất lượng công tác giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các cán bộ, công chức trong cơ quan đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

  Huyền Trang


Các tin khác

Lượt xem: 581
cdscv