Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021

(25/01/2021 14:23)

Ngày 15/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Văn Khuê, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Dự Hội nghị còn đại diện lãnh đạo một số cơ quan, Ban, ngành tỉnh Hưng Yên. Về phía Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên có đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh, Lãnh đạo các Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc tỉnh, Lãnh đạo Tòa chuyên trách, Phòng chức năng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án hai cấp tỉnh Hưng Yên.

image

Đồng chí Lê Văn Tuấn, TUV, Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Văn Tuấn, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để đánh giá những việc làm được và chưa làm được trong năm qua cũng như của cả nhiệm kỳ 2016-2020, nhằm phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những yếu kém, đồng thời có kế hoạch triển khai công tác để năm sau tốt hơn năm trước.

Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hoan, Phó Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và nhiệm kỳ 2016-2020 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Theo báo cáo, nhiệm kỳ 2016-2020, Tòa án hai cấp tỉnh Hưng Yên đã thụ lý 17.472 vụ việc, đã giải quyết được 17.021 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,4% (so với nhiệm kỳ trước, số vụ việc đã thụ lý tăng 4.265 vụ việc, đã giải quyết tăng 3.863 vụ việc). Trong đó, năm 2020, Tòa án hai cấp đã thụ lý 4.224 vụ việc, đã giải quyết được 3.773 vụ việc (đạt tỷ lệ 89,3%). Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều thấp hơn chỉ tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Toà án các cấp của tỉnh đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên toà, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của họ, do đó chất lượng giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được nâng lên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót, tìm ra nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục. Trên cơ sở phương hướng nhiệm vụ công tác Tòa án, Hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua phương hướng nhiệm vụ công tác của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên năm 2021: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh Hưng Yên; Chỉ thị số 01/2021/CT-CA ngày 05/01/2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2021; Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 25/12/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, xét xử các loại án năm 2021, và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân.

image

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đánh giá cao kết quả công tác mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong năm 2020 vừa qua và cả nhiệm kỳ 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân cảm ơn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các cơ quan, ban, ngành hữu quan tỉnh Hưng Yên đã luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện giúp đỡ Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chung của Tòa án, đồng thời cũng góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng chí quán triệt trong thời gian tới, Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên cần tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã nêu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, trong đó tập trung chú trọng vào nhiệm vụ thực hiện áp dụng thống nhất pháp luật; nâng cao chất lượng giải quyết án, chú trọng công tác tranh tụng tại phiên toà, thực hiện có hiệu quả công tác hoà giải cơ sở; triển khai thực hiện có hiệu lực, hiệu quả Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án; chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên chuẩn bị danh sách nhân sự để giới thiệu và hiệp thương, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu Hội thẩm nhân dân Tòa án hai cấp tỉnh Hưng Yên đảm bảo đủ số lượng, chất lượng và được sự thống nhất cao.

image

Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Đặng Ngọc Quỳnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Hưng Yên đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Hưng Yên năm 2021 là phải tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất các bản án bị huỷ, bị sửa do lỗi chủ quan. Tòa án nhân dân các cấp phải bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo, của Trung ương Đảng, Quốc hội, của các cấp ủy Đảng địa phương nỗ lực tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác đề ra. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp nhằm bảo đảm công khai minh bạch các hoạt động của Toà án, tạo thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại Toà án. Công tác xây dựng Ðảng trong Tòa án nhân dân 2 cấp phải luôn gắn liền với việc xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. 

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, đồng chí Chánh án Lê Văn Tuấn Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên trân trọng cảm ơn và tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Ngọc Vân và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh đối với công tác của Tòa án hai cấp tỉnh Hưng Yên. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, lãnh đạo địa phương để Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2020 và năm công tác 2020 nhiều tập thể, cá nhân thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên được cấp trên khen thưởng như Tòa án nhân dân huyện Khoái Châu được tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân giai đoạn 2015-2019; Tòa án nhân dân tỉnh được tặng thưởng Cờ thi đua Ủy ban nhân dân năm 2020. Hội nghị đã tổ chức công bố và trao khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 và trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án cho các cá nhân có công sức đóng góp cho hoạt động Tòa án nhân dân.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

image

image

image

image

image

image

Nguyễn Chí Kông


Các tin khác

Lượt xem: 670
cdscv