Skip to main content

Tòa án nhân đân huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

(05/06/2020 16:28)

Nâng cao kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án của Thẩm phán theo yêu cầu cải cách tư pháp là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Hưng Yên.

Trên tinh thần đó, trong thời gian qua, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Kim Động đã quan tâm chỉ đạo cho Thẩm phán lựa chọn nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Trong các ngày 13/5 và 28/5/2020, Tòa án nhân dân huyện Kim Động tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn Tuyên, sinh năm 1966, trú tại: Thôn An Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, bị VKSND huyện Kim Động truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự và bị cáo Nguyễn Văn Tần, sinh năm 1981, trú tại xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Động truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự. Cả hai vụ án đều có sự tham gia tố tụng của luật sư bào chữa cho bị cáo.

Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được đơn vị thực hiện khá chu đáo. Ngoài thành phần tham dự theo quy định, phiên tòa còn có Đài truyền thanh huyện Kim Động đến dự, đưa tin nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Đáng chú ý, tại phiên tòa ngày 13/5/2020, bị cáo Vũ Văn Tuyên và luật sư bào chữa cho rằng bị cáo không phạm tội “Hủy hoại tài sản” như cáo trạng của VKSND huyện Kim Động đã truy tố. Chủ tọa phiên tòa và HĐXX đã điều hành việc tranh tụng tại phiên tòa theo đúng nguyên tắc quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng hình sự. Mọi chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, áp dụng điểm, khoản, điều của Bộ luật hình sự để xác định tội danh, quyết định hình phạt, mức bồi thường thiệt hại đối với bị cáo, xử lý vật chứng và những tình tiết khác có ý nghĩa giải quyết vụ án đều được trình bày, tranh luận, làm rõ tại phiên tòa.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Kim Động đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án.

Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý và sự cầu thị, tiếp thu ý kiến, phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa và rút ra được những bài học quý báu trong công tác xét xử. Tất cả các thành phần tham dự cuộc họp đều có nhận xét, đánh giá chung đây là các phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chất lượng, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện Kim Động sẽ tiếp tục lựa chọn thêm nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Văn phòng TAND huyện Kim Động


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 274
cdscv