Skip to main content

Giọt nước mắt muộn màng của kẻ tàng trữ trái phép chất ma túy

(09/04/2019 15:59)

Ngày 05/04/2019, Tòa án huyện Yên Mỹ đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Nguyễn Văn U bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ: Ngày 29/11/2018 mẹ bị cáo phát hiện bị cáo sử dụng chất ma túy nên đã trình báo cơ quan công an. Sau đó U bị bắt, trong quá trình làm việc với cơ quan công an về hành vi sử dụng ma túy bị cáo đã tự thú khai ra việc mình còn cất giấu một số ma túy tại nhà để sử dụng dần. Trên sở sở lời khai nhận của bị cáo, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở của bị cáo, thu giữ 0,411gam ma túy, loại Methamphetamine. Bị cáo hiện chưa có gia đình riêng, bố đã mất, một mình sống cùng mẹ già yếu.

Về hành vi của bị cáo đã được chủ tọa phiên tòa, đại diện viện kiểm sát làm rõ. Bản thân bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở phiên tòa này là chủ tọa phiên tòa và đại diện viện kiểm sát đã dành một phần thời gian để đi sâu vào việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với bị cáo, giáo dục bị cáo nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả hành vi của mình gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội. Tại phiên tòa, sau những câu hỏi của chủ tọa phiên tòa và vị đại diện viện kiểm sát, bị cáo đã nhiều lần bật khóc, bị cáo là một chàng trai trẻ (mới sinh năm 1995) đã không cầm được nước mắt và xin quay lại phía dưới hội trường cúi đầu xin lỗi người mẹ già cùng toàn thể những người thân, hứa sẽ cải tạo tốt và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Sự tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại phiên tòa này, không chỉ giúp bị cáo nhận thức rõ hơn về hành vi của mình, các quy định, quan điểm, đường lối của Nhà nước, của pháp luật đối với hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Mà còn giúp bị cáo nhận thức được sự khoan hồng, tính giáo dục trong pháp luật của Nhà nước ta.

Mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều phiên tòa nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục pháp luật như phiên tòa trên tại Tòa án huyện Yên Mỹ.

Nguyễn Văn Kiên


Lượt xem: 87
cdscv